อยู่ให้รอด ก่อนถูก Disrupt !!
การ disrupt อาจไม่ใช่ปัญหาแต่เพียงอย่างเดียวสำหรับธุรกิจทั่วไปในปัจจุบัน หากแต่เรามองเห็นช่องทางหรือการเตรียมตัว การ disrupt ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้ธุรกิจนั้น ๆ มีโอกาสมากยิ่งขึ้น อยู่ที่มุมมองว่าธุรกิจของเราจะโดนทำลายหรือจะเป็นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ นั้นเอง เพราะฉะนั้นหากต้องการให้การ disrupt นี่เป็นโอกาสก็ควรเตรียมความพร้อม ติดอาวุธต่าง ๆ ให้พร้อมและเหมาะสมกับธุรกิจของเรานั้นเอง โดย disrupt ที่เกิดขึ้นประกอบไปด้วย 4 ด้านหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ (ที่มา : วารสาร Business+)

1. ความเร็ว : การเปลี่ยนแปลงในปัจจุบันเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากการพัฒนาของเทคโนโลยี และนวัตกรรมที่พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด
2. การมองมุมใหม่ : เกิดจากคนรุ่นใหม่ ที่มีวิธีการมองอะไรที่ไม่ใช่แบบเดิม ๆ โดยเมื่อเปลี่ยนวิธีการมองทำให้เปลี่ยนวิธีการทำงานไปด้วย
3. การเกิด Startup : คนที่ไม่เชื่อในสิ่งที่สังคมกำหนดและมีความเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่าจะทำอะไรออกมาเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งเดิม ๆ ได้
4. Access to Information : การได้รับข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็ว และสะดวกสบายยิ่งขึ้น อย่างรู้เรียนรู้เกี่ยวกับอะไรก็สามารถหาข้อมูลได้ทันทีแบบ Real-Time ทำให้คนต้องกลั่นกรองในสิ่งที่จำเป็นหรือต้องการจริง ๆ

หากแต่ละธุรกิจเปลี่ยนแปลงให้ทัน มองว่าการ disrupt เป็นโอกาส อาทิเช่น การที่มีแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการเรียกรถเข้ามาในบ้านเรา หากมองไม่ดี จะมองว่ารถยนต์รับจ้างสาธารณะหรือ Taxi นั้นถูก disrupt แย่งงานไป แต่หากเรามองในอีกมุมหนึ่งว่าเป็นช่องทางการหารายได้เพิ่มเติมทั้งการขับรถ Taxi ตามปกติธรรมดา ก็ยังสามารถรับงานผ่านจากแอปพลิเคชันเป็นการเพิ่มช่องทางการรับลูกค้าได้อีกด้วย การทำสอนหนังสือก็เช่นกัน หากแต่เราสอนหนังสือกับนักเรียนตัวต่อตัว หรือสอนแบบออฟไลน์เป็นกลุ่มเพียงอย่างเดียว การจะได้รายได้เพิ่มนั้น ก็ทำได้แต่การเพิ่มจำนวนรอบในการสอน(เหนื่อยมากขึ้น) เพิ่มจำนวนนักเรียนในการสอนแต่ละครั้ง(พื้นที่ไม่เพียงพอ) หรือแม้กระทั้งเพิ่มค่าเรียนในแต่ละครั้ง(คนอยากเรียนน้อยลง) การแก้ปัญหาเช่นนี้มีก็จะมีข้อเสียตามมาเช่นกัน หากแต่มาลองใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยช่วยอย่างระบบ e-Learning ที่ทำให้สามารถสอนเพียงครั้งเดียว แต่ผลที่ได้กลับมาเป็นจำนวนมาก เช่น จำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้น แบบไม่ต้องขยายสถานที่ หรือเปลืองค่าเช่าสถานที่ คอร์สเรียนที่สอนเพียงครั้งเดียวกระจายได้หลายรอบ แบบไม่ต้องสอนซ้ำให้เหนื่อย หรืออยากเพิ่มรอบพิเศษโดยการถ่ายทอดสดออนไลน์ (Livestreaming) ก็ทำได้เช่นกัน (ขอขายของนิดนึงนะคะ) ทั้งนี้ FrogGenius เป็นระบบที่ตอบโจทย์ได้อย่างครบจบในที่เดียว ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ 02-412-8880 , 083-885-2289 หรือ info@frogdigital.co

#disrupt #การเปลี่ยนแปลง #FrogGenius #eLearning #คอร์สออนไลน์ #สอนพิเศษออนไลน์ #สถาบันกวดวิชา #ระบบเรียนออนไลน์

ข่าวสารอื่นๆ

Frog Digital Group รีแบรนด์ FROG GENIUS ปรับภาพลักษณ์ ตอบรับความต้องการธุรกิจการเรียนการสอนยุคใหม่

บริษัท Frog Digital Group ได้ทำการ Rebrand FROG GENIUS เพื่อปรับภาพลักษณ์ และวางโครสร้างของแบรนด์ใหม่ทั้งหมด

การเปลี่ยนแปลงรูปแบบ การจัดอบรมหรือ Training ในองค์กร สำหรับยุค New Normal

วันนี้ FrogGenius ขอชวนคุย เรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ การจัดอบรมหรือ Training ในองค์กร สำหรับยุค New Normal อันเป็นผลกระทบมาจาก COVID-19 ว่าเทรนด์จะเป็นอย่างไรบ้าง