Cloud-Based LMS Vs. Open-Source LMS
Cloud-Based LMS Vs. Open-Source LMS 

ข้อเปรียบเทียบระหว่างระบบ LMS บน Cloud และ Open-Source 

หลายๆคนสงสัยว่าระบบ LMS ที่อยู่บน Cloud และ Open-Source มีความแตกต่างกันอย่างไรและแบบใดจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการ ในบทความนี้จะมาเปรียบเทียบทั้งสองระบบเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกให้ตรงกับความต้องการมากขึ้น  

-----------

ประโยชน์ของ Cloud-Based LMS 

หากคุณเลือกใช้ Cloud-Based LMS ข้อดีคือคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งหรือวางระบบเซิร์ฟเวอร์เพื่อรองรับและสามารถใช้งานได้เร็วกว่า ในส่วนของค่าใช้จ่ายสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานจึงเหมาะกับระบบนี้เพราะมีค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก ต้นทุนของ Cloud-Based LMS นั้นต่ำมากเมื่อเปรียบเทียบกับ LMS ที่ต้องติดตั้งระบบเซิร์ฟเวอร์ อีกทั้งปัจจุบันยังมีบริการในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและบริการด้าน IT Support จากผู้ให้บริการ โดยสามารถอัพเกรดฟังก์ชั่นต่างๆเพิ่มเติมในอนาคตได้อย่างง่ายดาย  

Cloud-Based LMS ถือว่าใช้งานง่ายและยังช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงความวุ่นวายทางไอที นอกจากนี้การอัปเดตซอฟต์แวร์เป็นไปโดยอัตโนมัติ และนอกจากนี้ยังเหมาะกับการใช้งานผ่านมือถือเนื่องจากได้รับการปรับแต่งให้เหมาะสม  

ดังนั้น Cloud-Based LMS เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้งและผู้ที่ไม่ต้องการจัดการระบบไอทีเอง กรณีที่ไม่มีความรู้ด้านไอทีจึงควรเลือกใช้ระบบนี้ เพราะผู้ให้บริการทั่วไปมักจะมีบริการ IT Support โดยทีมผู้เชี่ยวชาญตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน ดังนั้นคุณไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและความปลอดภัยของข้อมูล มีความยืดหยุ่นในการรองรับจำนวนสมาชิกที่รับชมพร้อมกัน มีค่าใช้จ่ายตามจริงและผู้ให้บริการส่วนใหญ่มีบริการให้ทดลองใช้ระบบได้ฟรีดังนั้นคุณสามารถทดลองใช้ว่าระบบของแต่ละบริษัทมีฟังก์ชั่นที่ครอบคลุมความต้องการทางธุรกิจของคุณได้หรือไม่ 

-----------

ประโยชน์ของ Open-Source LMS 

ในทางกลับกันนั้น Open-Source LMS ต้องการการติดตั้งและตั้งค่า แต่หนึ่งในข้อดีหลักของ Open-Source LMS คือสามารถใช้ระบบได้ฟรีและสามารถอัพเกรดบางฟังก์ชั่นได้ฟรี จึงมีต้นทุนเพียงแค่การติดตั้ง ดังนั้น Open-Source LMS เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก โดยจะต้องมีติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท หากคุณมีความต้องการที่จะใช้งานฟังก์ชั่นที่พิเศษแตกต่างจากระบบที่มีจึงจำเป็นต้องจัดทำระบบเพิ่มเติมขึ้นเอง สำหรับการอัพเกรดเวอร์ชั่นผู้ใช้งานจะต้องเข้าไปอัพเกรด ด้วยตนเอง ดังนั้น Open-Source LMS จึงเหมาะกับผู้ที่มีความรู้ทางด้านไอทีหรือบริษัทที่มีแผนกไอทีคอยดูแลใช้ เนื่องจาก  Open-Source LMS เปิดให้งานฟรีจึงมักจะให้ฟังก์ชั่นและการใช้งานที่จำกัดและกรณีที่มีจำนวนสมาชิกที่ใช้งานเพิ่มขึ้นอาจจะต้องเพิ่มเซิร์ฟเวอร์ในการรองรับในอนาคต แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบัน Open-Source LMS ก็ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องสามารถใช้งานได้ดีสำหรับองค์กรหรือธุรกิจที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก 

----------------------------------------------------------------

อ้างอิงจาก https://elearningindustry.com 

เรียบเรียงโดย FrogGenius.com 

 

ข่าวสารอื่นๆ

Step ในการจัด Virtual workshop

คุณต้องการจัด Virtual workshop หรือ Virtual classroom อยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ FrogGenius ได้ทำการสรุปขั้นตอนในการจัดอบรมออนไลน์ หรือ Virtual workshop ออกมาเป็น Step เพื่อให้คุณทำตามได้อย่างง่ายๆ

Thai Livestream 1080 Solution

บริการถ่ายทอดสดออนไลน์ (Live Streaming) สำหรับงานอีเว้นท์ งานประชุม ที่ต้องการเปิดช่องทางการเข้าถึงงานโดยผ่านการรับชมทางหน้าเว็บไซต์ มือถือ